ราคามีความสำคัญแม้ว่าสุขภาพของคุณจะอยู่ในภาวะเสี่ยง

ราคามีความสำคัญแม้ว่าสุขภาพของคุณจะอยู่ในภาวะเสี่ยง ขของ Haiden Huskamp

การเปลี่ยนแปลงแผนยาตามใบสั่งแพทย์ที่มีให้กับผู้ป่วยสามารถเปลี่ยนวิธีการที่คนใช้ยาบางครั้งก็ทำให้พวกเขาหยุดการใช้ยาบางชนิดไปพร้อมกัน

แม้จะอนุมานได้ง่ายว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณ แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าสิ่งนี้มีผลต่อคุณภาพการดูแลสุขภาพหรือคุณภาพชีวิตอย่างไร

“เมื่อต้องเผชิญกับราคาที่สูงขึ้นบางครั้งผู้คนจะเปลี่ยนยาเสพติดหรือหยุดการบำบัด” ซินดี้พาร์คโธมัสนักวิทยาศาสตร์อาวุโสจากสถาบันนโยบายสุขภาพแห่งชไนเดอร์ที่มหาวิทยาลัยแบรนเดส์ในวอลแธมแมสซาชูเซตส์ ของการบำบัดมีผลกระทบต่อคน ” โทมัสเขียนบทความมุมมองเพื่อติดตามการศึกษาซึ่งทั้งสองอย่างนี้ปรากฏในวารสารการแพทย์ของนิวอิงแลนด์ฉบับวันที่ 4 ธันวาคม

อ้างอิงจากบทความ Parks ‘, ค่าใช้จ่ายยาตามใบสั่งแพทย์เป็นส่วนที่เติบโตเร็วที่สุดของการดูแลสุขภาพส่วนบุคคล เพื่อลดภาระของพวกเขานายจ้างและแผนการด้านการดูแลสุขภาพได้เริ่มนำเสนอ “สูตรที่เน้นการสร้างแรงจูงใจ” เพื่อให้ผู้บริโภคและแพทย์มีความอ่อนไหวต่อราคาและเปลี่ยนค่าใช้จ่ายให้กับผู้บริโภคมากขึ้น

แผนสามชั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่สุดของสูตรที่เน้นเรื่องสิ่งจูงใจ ชั้นแรกซึ่งโดยทั่วไปสำหรับยาสามัญจะมีค่าร่วมต่ำสุด ($ 10 หรือน้อยกว่า) ระดับกลางที่มีการจ่ายร่วมกัน $ 15 หรือมากกว่านั้นสำหรับยาเสพติดแบรนด์เนมที่องค์กรต้องการ (กล่าวอีกนัยหนึ่งแผนอาจมีการเจรจาข้อตกลงส่วนลดกับผู้ผลิต) ระดับที่สามและราคาสูงสุด ($ 25 หรือมากกว่า) สำหรับยาเสพติดแบรนด์ที่องค์กรไม่ต้องการ

ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาสัดส่วนของแผนกับ formularies สามชั้นในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นจาก 27 เปอร์เซ็นต์เป็น 63 เปอร์เซ็นต์สวนสาธารณะกล่าว แรงงานอเมริกัน 57 เปอร์เซ็นต์ลงทะเบียนในแผนที่มีสูตรสามระดับ นอกจากนี้การออกกฎหมายยาตามใบสั่งแพทย์ของเมดิแคร์ใหม่อนุญาตให้ formularies แม้ว่าจะไม่มีใครรู้ว่าสิ่งเหล่านี้จะใช้รูปแบบที่แม่นยำ

การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า formularies มีผลในการลดค่าใช้จ่ายสำหรับ บริษัท ประกันและนายจ้าง แต่ไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาส่งผลกระทบต่อคุณภาพของและการเข้าถึงการดูแล

ราคามีความสำคัญแม้ว่าสุขภาพของคุณจะอยู่ในภาวะเสี่ยง ขของ Haiden Huskamp

การศึกษาในปัจจุบันวิเคราะห์ว่าผู้บริโภคตอบสนองต่อการแนะนำของสองสูตรตามแรงจูงใจที่แตกต่างกันอย่างไร นักวิจัยมีความสนใจในการซื้อสารยับยั้ง ACE, ยากลุ่ม statin และสารยับยั้งโปรตอนปั๊ม (สำหรับกรดไหลย้อน) ได้รับผลกระทบอย่างไร

แผนแรกเปลี่ยนจากหนึ่งระดับเป็นสูตรสามระดับในเวลาเดียวกันมันเพิ่มการจ่ายร่วมทั้งหมดสำหรับยา

แผนสองทำให้การเปลี่ยนแปลงน้อยลงอย่างมากเปลี่ยนจากสองระดับเป็นสูตรสามระดับและเปลี่ยนการจ่ายร่วมสำหรับยาชั้น 3 เท่านั้น

Enrollees ในแผนทั้งสองทำการเปลี่ยนแปลงแม้ว่าพวกเขาจะเด่นชัดมากขึ้นในแผนกับการเปลี่ยนแปลงที่น่าทึ่งมากขึ้น สมาชิกหลายคนของแผนแรกเปลี่ยนมาใช้ยาชั้นที่ 1 หรือชั้นที่ 2 ที่ราคาถูกกว่าและผู้ลงทะเบียนบางคนหยุดทานยาทั้งหมด การเปลี่ยนแปลงในแผนสองส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในการใช้ยา

Haiden Huskamp ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์สาธารณสุขของ Haiden Huskamp กล่าวว่า “เราเห็นว่าสิ่งจูงใจทางการเงินเหล่านี้มีอิทธิพลต่อการกำหนดและรับ แต่เราไม่สามารถพูดกับข้อมูลประเภทนี้ว่าผลกระทบระยะยาวต่อสุขภาพจะเป็นอย่างไร” Haiden Huskamp โรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด “แน่นอนว่ามีการยกธงบางส่วนพร้อมสิ่งที่ค้นพบเช่นสแตติน แต่เราไม่สามารถพูดได้อย่างแน่นอน”

แต่ถึงกระนั้นรูปภาพก็ยังเข้ามาโฟกัสอย่างช้าๆ

“เราเริ่มได้รับฉันทามติเกี่ยวกับความจริงที่ว่าสูตรและวิธีการเหล่านี้สามารถชะลออัตราการเติบโตของค่าใช้จ่ายยาตามใบสั่งแพทย์และพวกเขายังมีผลกระทบอื่น ๆ เช่นการเปลี่ยนค่าใช้จ่ายบางส่วนไปสู่ผู้ป่วย รูปแบบสุดขั้วผู้ป่วยบางคนหยุดใช้ยาของพวกเขา “โธมัสกล่าว “ตอนนี้เราต้องทำตามขั้นตอนต่อไปและดูว่าใครกำลังกำจัดยาถ้าเป็นเพียงคนที่เอายา ‘discretionary’ หรือผู้ที่มีเส้นเขตแดนมากอาจเป็นเรื่องดี”

Huskamp มีหัวเริ่มมองที่บรรทัดล่างสุขภาพ เธอกำลังทำงานกับสมาชิกในทีมเดียวกันเพื่อดูว่าใครจะหยุดและเปลี่ยนยา การมอบหมายดังกล่าวเป็นงานที่ยากเพราะมักจะไม่มีผลกระทบด้านลบจนกระทั่งหลายปีหลังจากเปลี่ยนหรือหยุดยา

รายละเอียดผู้แต่ง
กำพล ชัยวิสัย เป็นศัลยแพทย์หลอดเลือดอายุ 29 ปีที่ทำงานร่วมกับการสร้างเส้นเลือดใหม่พร้อมกับโรคหลอดเลือดดำที่หายาก ในช่วงเวลาว่างของเขา กำพล สนุกกับการผ่อนคลายกับชุดแมวและสิ่งปลูกสร้างเพื่อเพิ่มในคอลเลกชันของเขา

ใส่ความเห็น