การยิงที่คออาจช่วยลดแสงวูบวาบจากวัยหมดประจำเดือนได้

นักวิจัยกล่าวว่าการฉีดยาชาเฉพาะที่เข้าไปในบริเวณคอซึ่งสื่อสารกับเขตควบคุมอุณหภูมิของสมองนั้นสัมพันธ์กับการลดความร้อนวูบวาบ 50% ในผู้หญิงที่มีอาการปานกลางถึงรุนแรง

 

ตั้งแต่การวิจัยในช่วงทศวรรษที่ผ่านมามีข้อเสนอแนะว่าการใช้ฮอร์โมนทดแทนเพื่อควบคุมอาการวัยหมดประจำเดือนอาจเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นสำหรับโรคหัวใจและมะเร็งผู้หญิงหลายคนได้ค้นหาวิธีที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการลดอาการร้อนวูบวาบ

การรักษาด้วยยาชาไม่ได้ออกแบบมาสำหรับทุกคนที่มีแสงวูบวาบ มันมีไว้สำหรับผู้ที่ดิ้นรนกับกะพริบร้อนแรงหนักใจอย่างแท้จริงที่เกิดขึ้นเป็นประจำส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้เขียนดร. เดวิด Walega หัวหน้าแผนกเวชศาสตร์ความเจ็บปวดที่ Northwestern University โรงเรียนแพทย์ Feinberg ในชิคาโกกล่าวว่า

“ นี่สำหรับคนที่มีเหงื่อออกมาก ๆ ผู้หญิงที่ไม่สามารถทำงานได้ในสถานที่ทำงานที่มีความวิตกกังวลอย่างรุนแรงก่อนหน้าร้อนจัดและเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นหลายครั้งต่อวันเราก็จะเห็นความวิตกกังวลและความซึมเศร้าด้วย” Walega อธิบาย ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมบางคนหยุดทานยาของพวกเขา – tamoxifen – เพราะมันทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบ

กะพริบร้อนเป็นความรู้สึกของความร้อนฉับพลันหรือความอบอุ่นเริ่มต้นที่ใบหน้าและขยายไปถึงบริเวณคอและหน้าอกบางครั้งมาพร้อมกับเหงื่อออกและล้างของผิว พวกเขามีความเกี่ยวข้องกับวัยหมดประจำเดือน แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ป่วยที่ใช้ยาปิดกั้นสโตรเจนโดยทั่วไปสำหรับมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งต่อมลูกหมาก Walega คาดการณ์ว่าภาวะร้อนวูบวาบส่งผลกระทบต่อผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนมากกว่าร้อยละ 80

ในการส่งมอบการรักษาแพทย์ใช้การถ่ายภาพด้วยวิธีนำส่งยาชาเฉพาะที่ในสิ่งที่เรียกว่าปมประสาท stellate พื้นที่ระหว่างต่อมไทรอยด์ (รอบ “กล่องเสียง”) และหลอดเลือดแดง carotid “ ผู้ป่วยรู้สึกถึงแรงกดดันที่รุนแรงจากนิ้วของแพทย์ (ชี้แนะเข็ม) และความเจ็บปวดอยู่ในระดับปานกลาง” Walega กล่าว “ใน 30 วินาทีเราเสร็จแล้ว”

นักวิจัยมีความคิดที่จะโจมตีวูบวาบร้อนแรงโดยรักษาปมประสาท stellate จากผลการศึกษาความเจ็บปวดที่ตีพิมพ์ใน The Lancet ในปี 2550 “ผู้ป่วยรายงานว่าอาการปวดยังคงอยู่ที่นั่น ไปแล้ว “Walaga กล่าว

สำหรับการศึกษานี้กำหนดให้มีการนำเสนอในวันเสาร์ที่การประชุมประจำปีของสมาคมวิสัญญีแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกาในซานฟรานซิสโกนักวิจัยทำการคัดเลือกผู้หญิง 40 คนอายุระหว่าง 35 และ 65 ปี ทั้งหมดอยู่ในวัยหมดประจำเดือนตามธรรมชาติหรือการผ่าตัด (เมื่อรังไข่จะถูกลบออก)

ผู้หญิงครึ่งหนึ่งได้รับการฉีดยาปมประสาท stellate ปมประสาท bupivacaine ไฮโดรคลอไรด์ยาชาเฉพาะที่ คนอื่น ๆ ได้รับยาหลอกฉีดน้ำเกลือที่ปราศจากเชื้อ ผู้เข้าร่วมติดตามไฟกระพริบสองสัปดาห์ก่อนการฉีดและหกเดือนหลังจากนั้น

นักวิจัยพบว่าการปิดล้อมสเตเลตปมประสาทช่วยลดอุบัติการณ์ของแสงวูบวาบได้ครึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงที่มีอาการวูบวาบร้อนปานกลางหรือรุนแรง อาสาสมัครยังรายงานว่าพบภาวะซึมเศร้าน้อยลงหลังจากได้รับการฉีด bupivacaine และพวกเขาแสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงการจำคำพูดด้วยวาจา

Walega กล่าวว่าการรักษามีความปลอดภัยเมื่อทำโดยแพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นพิเศษโดยใช้ X-ray fluoroscopy เพื่อเป็นแนวทางในการฉีด ปมประสาท stellate ตั้งอยู่ใกล้กับหลอดเลือดแดง carotid, หลอดเลือดแดงกระดูกสันหลังและไขสันหลัง “ การฉีดหลอดเลือดแดงใด ๆ ด้วยยาชาอาจทำให้เกิดอาการชักและหมดสติได้และมันอาจสร้างความเสียหายต่อเส้นประสาทไขสันหลัง” เขาอธิบาย สำหรับความเสี่ยงของการได้รับรังสีจากฟลูออโรสโคปนั้นเทียบเท่ากับการเอกซเรย์ทรวงอก

เหตุใดการฉีดยาเหล่านี้จึงใช้ได้ Walega กล่าวว่าเขาคิดว่าปมประสาทอาจมีบทบาทในการเปิดหรือปิดเส้นประสาทบางอย่าง

“ มันซับซ้อนและมีอะไรอีกมากมายที่เราไม่รู้” Walega กล่าว “เราอาจรีเซ็ตเทอร์โมสตัท” ตอนนี้ Walega วางแผนที่จะทำการศึกษาขนาดใหญ่ที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 200 คนเขาตั้งข้อสังเกต

ดร. เกรซฟอร์ดแพทย์ที่เข้าร่วมและผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการความเจ็บปวดที่โรงพยาบาล Syosset ในนิวยอร์กกล่าวว่าผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอกนั้นมีรายงานว่ามีอาการดีขึ้นอย่างมาก “ ขั้นตอนการบุกรุกมักจะให้ผลของยาหลอกที่แรงกว่า” เธอกล่าว

Walega คาดการณ์ว่าการรักษาหากพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการศึกษาขนาดใหญ่จะมีราคาระหว่าง $ 750 ถึง $ 1,000

 

ฟอร์ดซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษากล่าวว่าเธอคิดว่าประโยชน์ของการรักษาอาจมีมากกว่าความเสี่ยง “คุณไม่สามารถวางราคากับคุณภาพชีวิตฉันคิดว่ามันคุ้มค่า”

เนื่องจากการศึกษานี้ถูกนำเสนอในที่ประชุมทางการแพทย์ข้อมูลและข้อสรุปควรถูกมองว่าเป็นข้อมูลเบื้องต้นจนกระทั่งตีพิมพ์ในวารสารที่มีการทบทวน

รายละเอียดผู้แต่ง
กำพล ชัยวิสัย เป็นศัลยแพทย์หลอดเลือดอายุ 29 ปีที่ทำงานร่วมกับการสร้างเส้นเลือดใหม่พร้อมกับโรคหลอดเลือดดำที่หายาก ในช่วงเวลาว่างของเขา กำพล สนุกกับการผ่อนคลายกับชุดแมวและสิ่งปลูกสร้างเพื่อเพิ่มในคอลเลกชันของเขา

ใส่ความเห็น