cvs.in.th

อาหารที่มีคอเลสเตอรอลต่ำ – สิ่งทกินและหลีกเลี่ยงเพื่อลดคอเลสเตอร

 

อาหารที่มีคอเลสเตอรอลต่ำ - สิ่งที่คุณควรกินและหลีกเลี่ยงเพื่อลดคอเลสเตอรอลของคุณ

 

คอเลสเตอรอลเป็นสารไขมันที่ผลิตโดยตับตับอ่อนและส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย มันคือไลโปโซมซึ่งเป็นอนุภาคของแข็งที่ไม่มีการเอสเทอริฟิเคชันที่เป็นผลึก คอเลสเตอรอลมีอยู่ตามธรรมชาติในปริมาณเล็กน้อยและส่วนใหญ่พบในปลามันถั่วและสัตว์ปีก คอเลสเตอรอลคือการสังเคราะห์ทางชีวภาพของเซลล์ที่มีชีวิตทั้งหมดและมีบทบาทสำคัญในการทำงานของเยื่อหุ้มเซลล์จำนวนมาก คอเลสเตอรอลเป็นส่วนสำคัญในการเผาผลาญไขมัน

คอเลสเตอรอลที่สะสมอยู่ในไขมันจะทำหน้าที่เป็นฉนวนในร่างกาย คอเลสเตอรอลช่วยนำพาไขมันจากส่วนหนึ่งของร่างกายไปยังอีกส่วนหนึ่ง คอเลสเตอรอลยังลำเลียงโมเลกุลของคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ไปยังเซลล์ไขมันซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้ โดยปกติแล้วคอเลสเตอรอลในเซลล์ไขมันจะถูกใช้โดยตับเพื่อเป็นพลังงาน อย่างไรก็ตามปริมาณคอเลสเตอรอลที่มากเกินไปเป็นอันตรายต่อร่างกายและอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจต่างๆได้

ความเข้มข้นสูงของคอเลสเตอรอลสามารถนำไปสู่การก่อตัวของอนุมูลอิสระที่สามารถทำลายโครงสร้างของเซลล์และดีเอ็นเอ คอเลสเตอรอลยังเป็นองค์ประกอบหลักของ LDL หรือไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดที่พบบ่อยที่สุดในร่างกาย VLDL cholesterol ขนส่ง LDL cholesterol ไปยังตับซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็น VLDL cholesterol

เพิ่มคอเลสเตอรอลในเลือด ไม่ดีเสมอไป การเพิ่มคอเลสเตอรอลในเลือดก็ไม่ดีเช่นกัน เมื่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นตับจะสร้าง LDL มากขึ้นเพื่อช่วยขจัดคอเลสเตอรอลออกจากกระแสเลือด คอเลสเตอรอลบางส่วนจะถูกส่งกลับสู่กระแสเลือดเพื่อช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเช่นหลอดเลือด คอเลสเตอรอลบางส่วนจะถูกเก็บไว้ในตับเป็นไตรกลีเซอไรด์

หากคอเลสเตอรอลถูกเก็บไว้ในเซลล์ไขมันไขมันเหล่านี้จะถูกสลายโดยไลเปส ไลเปสเป็นเอนไซม์ที่สลายไขมันเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) และกรดไขมันทรานส์ (TFA) กรดไขมันทรานส์สามารถเข้าสู่กระแสเลือดและก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

ในทางกลับกันไตรกลีเซอไรด์จะถูกชั่งน้ำหนักในกระแสเลือดและทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่น พวกมันถูกขนส่งไปยังส่วนต่างๆของร่างกายเพื่อใช้เป็นพลังงาน ไตรกลีเซอไรด์ยังทำหน้าที่เป็นสื่อจัดเก็บ LDL cholesterol และ VLDL cholesterol LDL คอเลสเตอรอลไม่ถูกใช้เป็นพลังงานในร่างกาย แต่มันถูกทำลายลงในตับและเนื้อเยื่ออื่น ๆ และขับออกจากร่างกายเป็นไตรกลีเซอไรด์

ปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดที่มากเกินไปทำให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมายรวมถึงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบและหัวใจวาย ระดับคอเลสเตอรอลที่สูงขึ้นอาจนำไปสู่ความดันโลหิตสูงโรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมองโรคข้ออักเสบและโรคตับและไตต่างๆ

การรับประทานอาหารเสริมคอเลสเตอรอลทุกวันจะช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้แข็งแรง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาหารของคุณมีสารอาหารครบถ้วนที่ร่างกายต้องการ

การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการออกกำลังกายไม่เพียง แต่ดีเท่านั้น มี แต่ดี แต่ดีเท่านั้น แต่จะช่วยรักษาระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและมะเร็งได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่นการออกกำลังกายจะช่วยเร่งการเผาผลาญของคุณทำให้คุณสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าที่กินเข้าไป ช่วยลดน้ำหนักซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

อาหาร ได้แก่ เมล็ดธัญพืชถั่วเหลืองถั่วและผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ

แนะนำให้ใช้ไขมันอิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพเช่นปลาและอะโวคาโด ในกรณีส่วนใหญ่ไขมันที่ดีต่อสุขภาพจะพบในปลาและอะโวคาโดเช่นเดียวกับถั่วและเนยถั่วโอเมก้า 3 และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (พบในเมล็ดแฟลกซ์วอลนัทและน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์) ก็มีความสำคัญเช่นกัน

อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงอาหารที่มีไขมันสูงและเครื่องดื่มที่มีไขมันอิ่มตัวสูงและอาหารที่มีน้ำตาลสูง คุณควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์คาเฟอีนกรดไขมันทรานส์และสารทดแทนแอลกอฮอล์เช่นชาและโคล่า ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีความดันโลหิตสูงหรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ

หากคุณมีโปรแกรมควบคุมอาหารและออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้วคุณสามารถเพิ่มอาหารเสริมสมุนไพรในกิจวัตรของคุณได้ มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลและเพิ่ม HDL (HDL คือคอเลสเตอรอลที่ดี) ที่สามารถช่วยลดปริมาณไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด

รายละเอียดผู้แต่ง
กำพล ชัยวิสัย เป็นศัลยแพทย์หลอดเลือดอายุ 29 ปีที่ทำงานร่วมกับการสร้างเส้นเลือดใหม่พร้อมกับโรคหลอดเลือดดำที่หายาก ในช่วงเวลาว่างของเขา กำพล สนุกกับการผ่อนคลายกับชุดแมวและสิ่งปลูกสร้างเพื่อเพิ่มในคอลเลกชันของเขา

ใส่ความเห็น