แคโรทีนอยด์เป็นกลุ่มของเม็ดสีที่มักจะผลิตสีส้มสีแดงหรือสีเขียวเข้ม พวกเขาเชื่อว่ามีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่อาจป้องกันโรค
โรคเต้านมอ่อนโยนอธิบายถึงความหลากหลายของเงื่อนไข noncancerous ของเต้านม; บางรูปแบบเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม
“ มีการศึกษาจำนวนมากเกี่ยวกับแคโรทีนอยด์และมะเร็งเต้านม” Caroline Boeke หัวหน้านักวิจัยหัวหน้าแผนก Channing Division of Network Medicine ที่ Brigham และโรงพยาบาลสตรีและโรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ดในบอสตันกล่าว
ในขณะที่การศึกษาได้ผลลัพธ์ที่หลากหลายเธอกล่าวโดยรวมแล้วพวกเขาแนะนำให้ใช้ผลการป้องกันของแคโรทีนอยด์ ดังนั้นทีมของเธอจึงตัดสินใจวิเคราะห์การบริโภคผักเหล่านี้ของเด็กผู้หญิงที่ลงทะเบียนในการศึกษาต่อเนื่องที่เริ่มขึ้นในปี 1996
สำหรับการศึกษาของเธอ Boeke และเพื่อนร่วมงานของเธอ
ดูรายงานอาหารจากปี 1996 ถึง 1998 จากนั้นประเมินผลรายงานในปี 2005, 2007 และ 2010 จากหญิงที่ได้รับการวินิจฉัยโรคเต้านมเป็นพิษเป็นภัยจากแพทย์หลังจากมีการตรวจชิ้นเนื้อ
ในทุก Boeke ศึกษาเกือบ 6,600 หญิงและ 122 รายงานการวินิจฉัยโรคเต้านมเป็นพิษเป็นภัย
เมื่อเธอดูที่ปริมาณแคโรทีนอยด์เธอพบว่าปริมาณที่ได้รับการปกป้องสูง “ โอกาสของโรคเต้านมที่เป็นพิษเป็นภัยในผู้ที่บริโภคเบต้าแคโรทีนมากที่สุดคือประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ที่บริโภคน้อยที่สุด” เธอกล่าว
ผู้หญิงในกลุ่มที่บริโภคสูงสุดกินอาหารที่อุดมด้วยแคโรทีนอยด์จำนวนสองถึงสามมื้อทุกสัปดาห์
การศึกษานี้ตีพิมพ์ใน กุมารเวชศาสตร์ประจำเดือนพฤษภาคม
“ เป็นการศึกษาเชิงสังเกตการณ์ดังนั้นเราจึงไม่สามารถพูดได้อย่างแน่นอนว่าแคโรทีนอยด์นั้นเป็นสาเหตุของความเสี่ยงที่ลดลง” Boeke กล่าว “เราพูดได้แค่ว่ามีสมาคม”
เธอคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อความเสี่ยงของโรคเต้านมที่เป็นพิษเป็นภัยเช่นการดื่มแอลกอฮอล์การออกกำลังกายประวัติครอบครัวและดัชนีมวลกาย (การวัดไขมันในร่างกายโดยใช้ความสูงและน้ำหนัก)
ทำไมผักและผลไม้ถึงช่วยได้? ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ Boeke กล่าวว่าอาจเป็นเพราะคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระบางส่วน แคโรทีนอยด์ดูดซับสารอันตรายที่เรียกว่าอนุมูลอิสระซึ่งสามารถทำลายเซลล์
การศึกษาดูเฉพาะการบริโภคอาหารไม่ใช่อาหารเสริมและ Boeke กล่าวว่าเธอจะไม่แนะนำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเนื่องจากการวิจัยอื่น ๆ พบว่ามีอันตรายบางอย่างกับการใช้อาหารเสริม
อาหารอื่น ๆ ที่อุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ ได้แก่ มันเทศแตงผักโขมและผักคะน้า
โรคเต้านมชนิดที่พบบ่อยที่สุดในวัยรุ่นและหญิงสาวคือเนื้องอกที่ไม่เป็นมะเร็งที่รู้จักกันในชื่อไฟโบรเดอโนมา
ระยะเวลาระหว่างการเริ่มต้นของช่วงเวลาของหญิงสาวกับการคลอดครั้งแรกนั้นเป็นช่วงเวลาที่อ่อนไหวสำหรับทรวงอกเนื่องจากข้อมูลเหล่านี้มีความเสี่ยงต่อการสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมมาก
ดร. โจแอนน์มอร์ติเมอร์ผู้อำนวยการโครงการมะเร็งสตรีและผู้อำนวยการร่วมโครงการมะเร็งเต้านมที่ศูนย์มะเร็งที่ครอบคลุมแห่งเมืองโฮปในดูอาร์ตรัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวว่ามีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตไม่มากนักที่แสดงให้เห็นว่า
เธอกล่าวว่าการศึกษามีข้อ จำกัด รวมถึงการรายงานตนเองโดยแพทย์หญิงในเรื่องการวินิจฉัยโรคเต้านมที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยโดยแพทย์และแบบสอบถามอาหารซึ่งมักจะมีข้อผิดพลาดอยู่เสมอเนื่องจากเป็นการยากที่จะจำสิ่งที่กิน