อาการบาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรงอาจนำไปสู่การแก่สมองก่อนวัยอันควร

“อาการบาดเจ็บที่สมองไม่ได้เป็นเหตุการณ์คงที่มันสามารถกำหนดขั้นตอนที่สองซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการอักเสบที่อาจทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นในสมองหลายปีหลังจากนั้นและอาจนำไปสู่การพัฒนาของสมองเสื่อมหรือรูปแบบอื่น ๆ ของสมองเสื่อม” ผู้นำดร. เจมส์โคลจากวิทยาลัยอิมพีเรียลลอนดอนกล่าวในข่าวประชาสัมพันธ์วิทยาลัย

นักวิจัยมองไปที่การสแกนสมองจาก 99 คนที่ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะจากอุบัติเหตุการชนตกหรือถูกทำร้ายร่างกาย หลังจากได้รับบาดเจ็บพวกเขามีปัญหาทางระบบประสาทอย่างต่อเนื่อง นักวิจัยบอกว่าการสแกนสมองของพวกเขาใช้เวลาหนึ่งเดือนถึง 46 ปีหลังจากได้รับบาดเจ็บ สแกนเหล่านี้ถูกนำมาเปรียบเทียบกับการสแกนสมองของคนที่มีสุขภาพ

นักวิจัยยังสร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์โดยใช้การวัดสสารสีขาวของสมองและสสารสีเทาเพื่อประเมินอายุสมองของบุคคล พวกเขากล่าวว่าเป็นที่ทราบกันว่าการบาดเจ็บที่ศีรษะเพิ่มความเสี่ยงต่อสภาพสมองที่เกี่ยวข้องกับอายุเช่นสมองเสื่อม โมเดลคอมพิวเตอร์จะใช้เป็นเครื่องมือคัดกรองเพื่อระบุผู้ป่วยบาดเจ็บที่สมองที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหา

การศึกษาพบว่าสมองของคนที่มีอาการบาดเจ็บที่ศีรษะแสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างที่คล้ายกับในผู้สูงอายุ โดยเฉลี่ยสมองของพวกเขาดูเหมือนจะมีอายุประมาณห้าปีกว่าอายุจริงโดยประมาณโดยใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์

การศึกษาปรากฏในฉบับเดือนเมษายนของ

พงศาวดารประสาทวิทยา

แบบจำลองการทำนายอายุสมองอาจใช้เพื่อคัดกรองคนที่มีสุขภาพดี

“เราต้องการทำการศึกษาที่เราใช้โปรแกรมประเมินอายุสมองในคนที่มีสุขภาพดีแล้วดูว่าคนที่มี ‘สมองเก่า’ มีแนวโน้มที่จะเป็นโรค neurodegenerative มากขึ้นหรือไม่ถ้าได้ผลเราสามารถใช้มันเพื่อระบุคนที่ มีความเสี่ยงสูงลงทะเบียนเรียนในการทดลองและกำหนดวิธีการรักษาที่อาจป้องกันโรคได้” โคลกล่าว

รายละเอียดผู้แต่ง
กำพล ชัยวิสัย เป็นศัลยแพทย์หลอดเลือดอายุ 29 ปีที่ทำงานร่วมกับการสร้างเส้นเลือดใหม่พร้อมกับโรคหลอดเลือดดำที่หายาก ในช่วงเวลาว่างของเขา กำพล สนุกกับการผ่อนคลายกับชุดแมวและสิ่งปลูกสร้างเพื่อเพิ่มในคอลเลกชันของเขา

ใส่ความเห็น