คุณแม่เป็นใครที่ใช้ยาแก้ปวด opioid เช่นโคเดอีนไฮโดรโซนหรือ

oxycodone (Oxycontin)

อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดข้อบกพร่องในทารกแรกเกิดของพวกเขาตามรายงานใหม่ของรัฐบาลสหรัฐฯ

การใช้ยาแก้ปวดชนิดนี้ก่อนการตั้งครรภ์หรือในระยะแรกของการตั้งครรภ์นั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงเล็กน้อยของข้อบกพร่องหัวใจพิการ แต่กำเนิดในการศึกษาประชากรอย่างต่อเนื่องตามศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา

ความเสี่ยงต่อการเกิด spina bifida, hydrocephaly, ต้อหิน แต่กำเนิดและ gastroschisis ก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

“ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือกำลังคิดจะตั้งครรภ์ควรรู้ว่ามีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาแก้ปวดตามใบสั่งแพทย์” ดร. โธมัสอาร์ฟรีดเดนผู้อำนวยการ CDC กล่าวในการแถลงข่าว

“พวกเขาควรใช้ยาที่จำเป็นเท่านั้นโดยปรึกษากับผู้ให้บริการด้านสุขภาพ”

ในการศึกษาข้อมูลจาก 10 รัฐนักวิจัยของ CDC พบว่าร้อยละ 2 ถึง 3 ของมารดาที่ได้รับการสัมภาษณ์ได้รับยาแก้ปวด opioid หรือยาแก้ปวดก่อนที่จะตั้งครรภ์หรือก่อนตั้งครรภ์ การใช้ยาแก้ปวดที่ผิดกฎหมายไม่ได้รับการประเมิน

สำหรับผู้หญิงเหล่านั้นความเสี่ยงของการมีทารกที่มีอาการหัวใจวายซ้ายซึ่งเป็นข้อบกพร่องที่สำคัญหัวใจเป็นเรื่องเกี่ยวกับสองเท่าของผู้หญิงที่ไม่มียาเสพติด opioid

ในแต่ละปีมีทารกประมาณ 40,000 คนที่เกิดจากโรคหัวใจพิการ แต่กำเนิดในประเทศสหรัฐอเมริกา ทารกเหล่านี้หลายรายเสียชีวิตภายในหนึ่งปีในขณะที่ทารกที่รอดชีวิตอาจเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่มีความยาวการผ่าตัดหลายครั้งและการรักษาอย่างต่อเนื่องสำหรับปัญหาทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง CDC กล่าว

ตามรายงานที่ตีพิมพ์ใน วารสารอเมริกันของสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา ความปลอดภัยของยาส่วนใหญ่ที่ใช้ในระหว่างตั้งครรภ์ยังไม่ได้รับการยอมรับ

ปัจจัยหลายอย่างอาจมีผลต่อความเสี่ยง ได้แก่ :

ผู้หญิงใช้ยาเท่าไร เธอใช้เวลาในช่วงใดของการตั้งครรภ์ เงื่อนไขสุขภาพอื่น ๆ ที่เธอมี; และใด ๆ

เธอใช้ยาอื่น

อย่างไรก็ตามผู้เขียนการศึกษาตั้งข้อสังเกตว่าความเสี่ยงจากยาแก้ปวดตามใบสั่งแพทย์ในการตั้งครรภ์ใด ๆ มีขนาดเล็ก

“ เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องยอมรับว่าถึงแม้จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสำหรับข้อบกพร่องการเกิดที่สำคัญบางประเภทจากการสัมผัสกับยาแก้ปวด opioid แต่ความเสี่ยงที่แน่นอนสำหรับผู้หญิงแต่ละคนนั้นค่อนข้างเจียมเนื้อเจียมตัว” Cheryl S. Broussard หัวหน้าศูนย์แห่งชาติ CDC เกิดข้อบกพร่องและการพัฒนาความพิการกล่าวในข่าวประชาสัมพันธ์

“ อย่างไรก็ตามด้วยข้อบกพร่องที่เกิดอย่างรุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิตเช่นโรคหัวใจขาดเลือดซ้าย (hypoplastic left syndrome) การป้องกันผู้ป่วยจำนวนน้อยมีความสำคัญมาก” เธอกล่าวเสริมว่าเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์ พูดคุยกับแพทย์ของเธอก่อนทานยาใด ๆ

CDC กล่าวว่าการศึกษาการป้องกันการเกิดข้อบกพร่องแห่งชาติถือเป็นสาเหตุการเกิดข้อบกพร่องที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา

รายละเอียดผู้แต่ง
กำพล ชัยวิสัย เป็นศัลยแพทย์หลอดเลือดอายุ 29 ปีที่ทำงานร่วมกับการสร้างเส้นเลือดใหม่พร้อมกับโรคหลอดเลือดดำที่หายาก ในช่วงเวลาว่างของเขา กำพล สนุกกับการผ่อนคลายกับชุดแมวและสิ่งปลูกสร้างเพื่อเพิ่มในคอลเลกชันของเขา

ใส่ความเห็น